(Tập thể Cán bộ - giáo viên, nhân viên trường mầm non Trung Văn)

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng từng có những kỷ niệm đẹp về ngày đầu tiên đi học. Đó là lúc, chúng ta tạm rời xa người thân để đến với vòng tay âu yếm, yêu thương của cô giáo, để được sống trong “tình cô nghĩa bạn”, để được học hành. Có lẽ vì thế, nhắc đến hai tiếng “ngôi trường”, không ai là không nghĩ đến nơi ươm bao mầm xanh cho tương lai đất nước. Trường Mầm non Trung Văn chúng tôi là một ngôi trường đã và đang chắp cánh những ước mơ tuổi thơ như vậy.

          Nằm trên địa phận tổ dân phố 18 phường Trung Văn, quận  Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, trải qua nhiều năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, nhà trường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ vậy, được sự quan tâm của chính quyền thành phố Hà Nội, sự hỗ trợ tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, cùng với sự nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, của các cán bộ giáo viên, nhân viên và đông đảo phụ huynh học sinh, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, nay cơ ngơi đã khang trang, sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi,… 100% các nhóm lớp được trang bị đồ dùng giảng dạy và học tập. Hầu hết các phòng học đều có máy chiếu, máy vi tính. Đặc biệt, trường có nhiều phòng chức năng được trang bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học, nuôi dưỡng trẻ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện như: phòng Nghệ thuật, phòng Kidsmart, phòng Thư viện, phòng Thể chất, khu vui chơi,… Đáng chú ý là khu vui chơi (gồm phòng thể chất, vườn cổ tích, nhà bóng,… ) rất rộng và an toàn cho trẻ.

          Toàn trường có 57 cán bộ, giáo viên, nhân viên với tỷ lệ 90% là nữ; 14 đảng viên, chiếm 30% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đối với các hoạt động trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả. Số lượng học sinh tăng lên theo từng năm học. Hiện có 712 trẻ ở 16 nhóm, lớp đang theo học tại trường.

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Trung Văn luôn gương mẫu về đạo đức, tận tâm, có trách nhiệm cao trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Sở dĩ vậy bởi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường luôn luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây/ Vì lượi ích trăm năm thì phải trồng người". “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

  Mặt khác, để hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, các giáo viên đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Các cô giáo cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn  hay các chuyên đề của Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục tổ chức để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên không ngừng bồi dưỡng Tin học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B; 100%  giáo viên đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ được các cô giáo trong trường cập nhật, khai thác từ mạng Internet đã đem lại rất nhiều hứng thú cho học sinh.

      Nhà trường cũng duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt chuyên môn. Đây là thời gian để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức và đạt kết quả cao.

      Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, chia sẻ tâm tư, tình cảm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cùng trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết. Nhờ vậy, mọi tiềm năng, sự sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên được khơi dậy, tạo nên sức mạnh tập thể đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhiệm vụ chính của nhà trường là nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Các cô giáo -  người mẹ thứ hai của trẻ đều là những tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các con. Hầu hết các phụ huynh có con em học ở trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. Trường Mầm non Trung Văn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động ngoại khóa giúp trẻ được vui chơi, trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, sự  mạnh dạn, tự tin, sáng tạo. “Hội thi bé khỏe bé ngoan” giúp trẻ được thể hiện tài năng riêng của bản thân. Hội thi “Chúng cháu vui khỏe” là cơ hội cho trẻ thể hiện tinh thần đồng đội qua các trò chơi bổ ích. Hội thi “Bé với an toàn giao thông”  đưa trẻ đến với việc trình bày hiểu biết của mình về giao thông một cách dí dỏm, hài hước. Rồi hàng loạt các chương trình như: “Ngày hội thỏa sức sáng tạo”, “Hội chợ quê”, “Nghệ thuật múa rối cạn”, “Giao lưu cùng ông già Noel”, tổ chức tiệc Bufet… thu hút 100% trẻ hứng thú tham gia và đạt kết quả cao. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho các con được tham gia các hội thi của ngành, của địa phương  như  hội thi “ Giai điệu tuổi hồng” (đạt giải Nhất cấp cụm, giải Nhì cấp quận).


Năm nào, trường Mầm non Trung Văn cũng tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ, lập biểu đồ tăng trưởng cho trẻ  để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lí. Giáo viên, nhân viên nhà trường phối hợp với gia đình quan tâm đến chế độ ăn uống của các con, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp đều rõ nguồn gốc, được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, các cô giáo ngày ngày nỗ lực tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn trẻ biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các con ăn hết suất, có giấc ngủ ngon. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm.Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt tăng dần lên.

   Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên còn thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

 Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, trường mầm non Trung Văn đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đoàn kết, thống nhất. Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu “Tập thể  xuất sắc” cấp thành phố. Năm 2015 - 2016, nhà trường vinh dự nhận Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt - học tốt” của Bộ giáo dục và đào tạo, bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục Mầm non thành phố Hà Nội” giai đoạn 2009 - 2015. Chi bộ nhà trường liên tục nhận danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Công đoàn đạt “Công đoàn xuất sắc” cấp thành phố, . Chi hội Chữ thập đỏ của trường được Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng giấy khen “Chi hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học”.  Nhiều đồng chí cán bộ, giáo viên được bằng khen của UBND thành phố, giấy khen đạt giải nhì hội thi “Giáo viên giỏi cấp thành phố”, chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi, nhân viên giỏi cấp Quận, người tốt việc tốt…

(Trường mầm non Trung Văn đạt  chuẩn quốc gia mức độ 2)


Trường mầm non Trung Văn thực sự là điểm sáng trong bậc học Mầm non của quận Nam Từ Liêm. Nhà trường đã, đang và sẽ luôn khẳng định xu thế đi lên của mình. Thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, Bác kính yêu.

            Trường mầm non Trung Văn  nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước, ngành Giáo dục và mãi mãi là địa chỉ tin cậy của nhân dân phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.